เชื่อหรือไม่ว่าบ้านที่มีมีรอยแยก แตกร้าว ส่งผลต่อฮวงจุ้ยบ้าน ทำให้เงินของคุณรั่วไหล โบราณเค้าว่าสิ่งของแตกห้ามใช้ แล้วนับประสาอะไรกับบ้านที่เราอยู่อาศัย

เรามักพบเจอปัญหาบ้านทรุด บ้านร้าวได้กับบ้านแทบทุกหลัง โดยเฉพาะบ้านที่ตั้งอยู่ในที่น้ำท่วมถึง ปัญหานี้เองจะส่งผลมาถึงฮวงจุ้ยบ้าน และส่งผลต่อวาสนาการเงินของเจ้าของบ้านและ ผู้อยู่อาศัยทุกๆ คน

ยาแนวซ่อมบ้าน

ทำให้การงานที่เป็นอยู่ติดขัด ทำอะไรก็ไม่สะดวก การงานที่ทำอยู่ ควบคุมได้ยาก

ดังนั้นจึงขอแนะนำว่าท่านไม่ควรปล่อยปละละเลยในการซ่อมแซม บำรุงรักษาบ้านของท่าน เมื่อเห็นว่าบ้านมีการชำรุดแตกร้าว หรือเป็นโพรง ควรรีบซ่อมแซมแก้ไข ซึ่งร่องรอยการชำรุดแต่ละประเภท ก็ต้องการผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกันมาใช้ในการซ่อมแซม เช่น

1. สำหรับรอยแตกร้าวในกำแพงที่มีขนาดเล็ก สามารถซ่อมแซมได้โดยการใช้ยาแนวประเภทอะคริลิค (Acrylic) เป็นยาแนวที่มีความยืดหยุ่นน้อย ข้อดีคือ ปิดรอย ขัดตกแต่งผิวงาน และทาสีทับได้ ราคาถูกกว่ายาแนวชนิดอื่น ข้อเสียคือ ยืดหยุ่นน้อย รับแรงได้น้อย เนื่องจากมีน้ำเป็นตัวทำละลายจึงไม่เหมาะสำหรับการใช้ในพื้นที่เปียกชื้น เพราะเนื้ออะคริลิคจะไม่แข็งตัว ที่สำคัญคือไม่ทนแดด จึงไม่ควรใช้กับงานภายนอก

2. สำหรับการซ่อมแซมภายนอก ที่ไม่ต้องการการทาสีทับ ท่านสามารถใช้ยาแนวซิลิโคน (Silicone)ซึ่งเป็นยาแนวที่มีความยืดหยุ่นสูง ข้อดีของาแนวชนิดนี้คือ ทนต่อรังสี UV จึงสามารถใช้ภายนอกอาคารได้ มีแรงยึดเกาะสูง และด้วยคุณสมบัติที่สามารถนำไปใช้ได้สารพัดประโยชน์ นอกจากนี้ยาแนวซิลิโคนบางชนิดก็ยังมีคุณสมบัติป้องกันเชื้อราซึ่งเหมาะอย่างยิ่งในการใช้ซ่อมแซมสุขภัณฑ์ในห้องน้ำ หรืองานซ่อมแซมในห้องครัว

3. สำหรับการซ่อมรูโพรง หรือรอยแตกร้าวที่มีขนาดใหญ่ ท่านควรใช้ สเปรย์พียูโฟมในการอุดรูโพรง รอยแตกร้าว หรือช่องว่างที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งคุณสมบัติของพียูโฟมนี้ สามารถทาสีทับได้และมีความยืดหยุ่นตัวสูง จึงเหมาะกับการใช้ได้ทั้งภายนอกและภายใน และยังมีคุณสมบัติกันความร้อนและกันเสียงได้อีกด้วย

 

เพราะสิ่งเหล่านี้กระทบถึงการดำเนินชีวิตของท่านด้วย ไม่ใช่เพียงแต่คิดว่าบ้านทรุดก็ช่างไม่ใช่เรื่องของเรา ยังไม่มีเงินยังไม่ซ่อมดีกว่า ท่านจะทราบเองในภายหลังว่า บ้านทรุด ตัวท่านก็ทรุดด้วยนั่นเอง ค่ะ